Sửa đổi Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001

01/01/1900

ISO 9001, Tiêu chuẩn quản lý chất lượng hàng đầu trên thế giới, đang được xem xét sửa đổi với một phiên bản cập nhật vào cuối năm 2015.

ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn nổi tiếng nhất của ISO, với hơn 1,1 triệu chứng chỉ đã được cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nó cung cấp các yêu cầu để giúp các công ty có thể cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ có chất lượng tốt và ổn định. Nó cũng cung cấp một khuôn khổ để giúp họ giám sát các quá trình và khiến chúng trở nên hiệu quả hơn khi thực hiện. ISO 9001 có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ. Tiêu chuẩn này đã đưa ra một loạt các tài liệu áp dụng cho từng lĩnh vực cụ thể từ sản xuất ô tô, cho đến lĩnh vực y tế hay các cơ quan của chính phủ ở địa phương và nhiều hơn nữa.

 

Tại sao Tiêu chuẩn ISO 9001 cần phải được sửa đổi?

Cứ 5 năm một lần, tất cả các tiêu chuẩn ISO đều được soát xét để sửa đổi nhằm giữ cho chúng luôn phù hợp với thực tiễn và tương xứng với thị trường nói chung. Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ đáp ứng các xu hướng mới nhất và thích hợp với các hệ thống quản lý khác như Tiêu chuẩn ISO 14001.

Tiến trình sửa đổi đang được thực hiện đến đâu?

Tiêu chuẩn ISO 9001 đã đến Giai đoạn dự thảo quốc tế cuối cùng (gọi tắt là bỏ phiếu FDIS sẽ được diễn ra trong tháng 7/2015), đây là giai đoạn thứ 5 trong quy trình 6 giai đoạn soát xét tiêu chuẩn của ISO. Tại giai đoạn này, tiểu ban ISO soát xét tiêu chuẩn sẽ tiếp thu và xem xét tất cả những góp ý nhận được thông qua giai đoạn bỏ phiếu dự thảo tiêu chuẩn quốc tế (gọi tắt là DIS) nhằm đưa ra một bản dự thảo cuối cùng để gửi cho tất cả các thành viên ISO xem xét và bỏ phiếu.

 

Sơ đồ quy trình soát xét Tiêu chuẩn ISO 9001

 

Bước kế tiếp là gì?

Ngay khi các ý kiến được cân nhắc, xem xetf thì một bản dự thảo cuối cùng sẽ được xây dựng và gửi cho tất cả các thành viên ISO bỏ phiếu.

Phiên bản mới sẽ được công bố khi nào?

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 sẽ được chính thức công bố phát hành vào cuối năm 2015.

Những thay đổi chủ yếu trong tiêu chuẩn là gì?

Phiên bản mới sẽ đi theo một cấu trúc mới ở cấp độ cao hơn để dễ sử dụng hơn khi kết hợp với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác, với việc chú trọng hơn vào sự rủi ro.

Theo ông Nigel Croft cho biết “Phiên bản mới được xây dựng căn cứ chủ yếu vào 3 khái niệm trọng tâm cơ bản là: cách tiếp cận quá trình đã được áp dụng thành công ở phiên bản 2008 là phương pháp luận P-D-C-A (plan-do-check-act), và khái niệm trọng tâm thứ ba mới xuất hiện trong phiên bản 2015 là sự rủi ro dựa trên sự suy nghĩ, nhằm mục đích ngăn ngừa những kết quả không mong muốn.”

Tôi đã thực hiện đánh giá chứng nhận theo Tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Vậy việc sửa đổi này có ảnh hưởng gì đến tôi?

Các tổ chức đang trong giai đoạn chuyển tiếp 3 năm sau khi bản sửa đổi này được công bố phát hành sẽ được phép chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng của họ sang phiên bản mới của tiêu chuẩn.

Tôi có thể tìm kiếm thông tin thêm về tiêu chuẩn như thế nào?

Bạn nên liên hệ với các cơ quan đại diện cấp quốc gia của bạn để biết thêm thông tin về việc triển khai giai đoạn FDIS tại quốc gia của bạn.

Để cập nhật các thông tin mới nhất, bạn hãy chủ động truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế tại đây: www.iso.org

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 12

Tất cả: 156,391