Cảnh báo đối với quy định thực thi của EU về việc biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm

06/06/2018

Ngày 15/5/2018, Văn phòng TBT Việt Nam có văn bản số 66/TBT – TBHĐ về việc cảnh báo đối với quy định thực thi của EU về biểu thị tên nước xuất xứ của thành phần chính của thực phẩm. Theo đó, thực hiện nghĩa vụ minh bạch theo Hiệp định về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại (TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, ngày 12/01/2018 Liên minh Châu Âu (EU) đã gởi thông báo về Quy định Thực thi đưa ra các quy tắc áp dụng Điều 26(3) của Quy định (EU) số 1162/2011 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về quy định cung cấp thông tin xuất xứ của thực phẩm hoặc thành phần chính của thực phẩm (mã G/TBT/N/EU/534) để các nước thành viên WTO đóng góp ý kiến. Dự thảo dự kiến được ban hành vào quý II năm 2018 và có hiệu lực kể từ ngày 01/04/2019 (xem phụ lục đính kèm). Thời hạn cho các nước thành viên WTO đóng góp ý kiến là hết ngày 13/3/2018 (60 ngày kể từ ngày thông báo).

Theo Quy định này, nếu xuất xứ của thành phần chính khác với xuất xứ của sản phẩm, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thông tin về thành phần chính của sản phẩm theo hai cách:

- Đề cập tới các khu vực địa lý như "Khu vực đánh bắt của FAO, vùng nước ngọt hoặc nước mặn, nếu được quy định như vậy bởi luật pháp quốc tế hoặc được hiểu rõ bởi người tiêu dùng trung bình nắm bắt thông thường", "không thuộc EU", "Nước thành viên của EU hoặc nước thứ ba"...

- Hoặc bằng cách khẳng định "(tên của thành phần chính) không có nguồn gốc từ (nước xuất xứ của nơi xuất xứ của thực phẩm)".

Đối với các loại thực phẩm đã có mặt tại thị trường EU và đã được ghi nhãn trước ngày Quy định này thì vẫn tiếp tục được lưu hành cho tới khi hết hạn.

            Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Phú Thọ thông báo tới quý Cơ quan/doanh nghiệp tại địa phương có mặt hàng xuất khẩu sang thị trường EU cần chuẩn bị đáp ứng yêu cầu này.

TBT Phú Thọ tổng hợp.

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 804

Tất cả: 210,596