TĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG KIỂM ĐỊNH PHƯƠNG TIỆN ĐO NHÓM 2 CỦA NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ

11/05/2020

Trong lĩnh vực y tế hiện nay, trang thiết bị y tế  ngày càng phát triển hiện đại, mang tính toàn cầu, tác động mạnh mẽ đến việc nâng cao chất lượng hoạt động y tế (cả phòng bệnh và chữa bệnh), tất cả các trang thiết bị sử dụng trong các cơ sở y tế đều phải tuân thủ quy trình kiểm định rất nghiêm ngặt từ khâu sản xuất đến sử dụng. Trên thị trường có hàng ngàn loại trang thiết bị y tế, nhưng theo quy định pháp luật hiện hành thì chỉ có khoảng 20 loại được kiểm tra, kiểm định hàng năm (theo Luật đo lường, Luật năng lượng nguyên tử…), còn các loại khác thì được quản lý như hàng hóa thông thường.

Số lượng và chủng loại trang thiết bị y tế hiện rất đa dạng, với hàng nghìn loại khác nhau được sử dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Trang thiết bị y tế được xếp vào loại hàng hóa đặc biệt vì là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác khám, chữa bệnh. Tuy nhiên do những đặc thù cũng như cơ chế quản lý thực tế hiện nay, khâu kiểm định trang thiết bị y tế, nhất là trong quá trình sử dụng, chưa được chú trọng. Mỗi loại trang thiết bị y tế đều có quy trình hướng dẫn sử dụng, nhưng việc giám sát, kiểm định trong quá trình sử dụng chưa được thực hiện thường xuyên, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả xét nghiệm, chẩn đoán ban đầu cho người bệnh, có thể khiến bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị sai, thậm chí dẫn đến các rủi ro trực tiếp khi điều trị cho người bệnh.

Nắm bắt được thực trạng đó từ năm 2011 đến nay Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã đầu tư, mua sắm trang thiết bị, chuẩn Đo lường phục vụ kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 của ngành y tế thông qua Dự án “ Đầu tư mua sắm trang thiết bị tăng cường khả năng kiểm định Phương tiện Đo lường thử nghiệm chất lượng hàng hóa cho Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm – Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng” như: Chuẩn dùng để kiểm định PTĐ điện tim EECV-01; Chuẩn dùng để kiểm định PTĐ điện não EEEV-01; Thiết bị đa năng kiểm định máy chụp X – quang; Bộ thấu kính chuẩn.

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã mở rộng khả năng kiểm định một số phương tiện đo nhóm 2 của ngành Y tế như: Kiểm định phương tiện đo điện tim, kiểm định phương tiện đo điện não, kiểm định phương tiện đo tiêu cự kính mắt, kiểm định X- quang, kiểm xạ phòng. Trung tâm đã thường xuyên cử cán bộ viên chức, người lao động tham gia các khóa đào tạo về kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 của ngành Y tế, tính đến nay Trung tâm đã có 11 kiểm định viên. Đến nay Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã kiểm định được 207 phương tiện đo Điện tim và phương tiện đo điện não, kiểm định 49 máy X- quang, 95 phòng X – quang.

Trong thời gian tới Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục xin đầu tư, mua sắm trang thiết bị, chuẩn Đo lường để mở rộng khả năng kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 của ngành Y tế đồng thời đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyên nghiệp hóa các lĩnh vực hoạt động nhằm đáp ứng tốt khả năng kiểm định phương tiện đo thuộc các lĩnh vực hoạt động của Trung tâm nói chung và phục vụ tốt kiểm định phương tiện đo nhóm 2 của ngành Y tế nói riêng.

Kiểm định ptđ tiêu cự kính mắt

Kiểm định thiết bị X quang

                                                                                                                             Nguyễn Thi Ngân – Phó Giám đốc TT KTTCĐLC

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 62

Tất cả: 102,015