Hội nghị thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn văn bản pháp quy về quản lý đo lường đối với phương tiện đo trong kinh doanh dịch vụ taxi

16/12/2020

Ngày 15 tháng 12 năm 2020, tại thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chât lượng tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn văn bản pháp quy về quản lý đo lường đối với phương tiện đo trong kinh doanh dịch vụ taxi. Tham dự hội nghị có các đại biểu đại diện Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông- Vận tải, lãnh đạo Chi cục và 10 công ty kinh doanh dịch vụ vận tải taxi trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phổ biến, hướng dẫn các quy định về quản lý đo lường, quy định về xử lý vi phạm đo lường trong việc sử dụng phương tiện đo taximet, cụ thể: Luật đo lường; Nghị định 86/2012/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đo lường; Nghị định số 119/2017/NĐ – CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Thông tư 07/2019/TT – BKHCN ngày 26 tháng 7 năm 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26 tháng 9 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Taximet cần tuân thủ các yêu cầu về đo lường gồm: (1)Taximet khi đưa vào sử dụng phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phê duyệt mẫu; thực hiện kiểm định ban đầu, định kỳ, sau sửa chữa trong quá trình sử dụng, với hiệu lực kiểm định là 18 tháng; taximet phải được kết nối với thiết bị in phiếu thu tiền gắn trên xe taxi và cố định tại vị trí hành khách dễ quan sát. (2). Lái xe (tài xế) phải in phiếu thu tiền, trả cho hành khách khi kết thúc hành trình và đảm bảo thông tin như sau: Tên doanh nghiệp kinh doanh vận tải; biển kiểm soát xe; cự ly chuyến đi (km) và tổng số tiền hành khách phải trả. (3) Trong quá trình sử dụng taximet phải thực hiện các biện pháp quản lý, như: Bảo quản chứng chỉ kiểm định (gồm: Tem kiểm định, dấu niêm phong, kẹp chì của tổ chức kiểm định và giấy chứng nhận kiểm định); dừng ngay việc sử dụng taximet khi không đáp ứng yêu cầu nêu trên hoặc khi phát hiện taximet có dấu hiệu sai, hỏng, không còn chính xác về đo lường và thực hiện kiểm định lại trước khi đưa vào sử dụng.

Hội nghị, đã nhận được sự quan tâm từ các đại biểu tham dự. Qua trao đổi, thảo luận, lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, lãnh đạo Phòng Quản lý Đo lường Chất lượng và báo viên đã giải đáp các thắc mắc cũng như giải thích rõ các quy định cần tuân thủ về đo lường đối với phương tiện đo dùng trong kinh doanh dịch vụ taximet. Qua đó, đơn vị kinh doanh nắm rõ hơn các quy định của nhà nước đối với hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Hình ảnh tại hội nghị

                                                                                                                Phòng QLĐL tổng hợp

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 18

Tất cả: 156,423