Giới thiệu về cơ quan/đơn vị

11/06/2018

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Vĩnh Phú (nay là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Phú Thọ) được thành lập  ngày 25/12/1984 theo quyết định số 1199/QĐ-TCCB của Chủ tịch UBND tỉnh. Sự ra đời của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã góp phần đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của ngành Đo lường tỉnh nói riêng và của ngành Đo lường Việt Nam. Công tác quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được xem là một lĩnh vực quan trọng trong sự nghiệp quản lý Khoa học và Công nghệ của tỉnh nhà. 30 năm qua, được sự quan tâm của các thế hệ lãnh đạo UBND tỉnh, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và trực tiếp là lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Sự  hỗ trợ của các ban, ngành ở trung ương, địa phương, sự tích cực vào cuộc của Doanh nghiệp Chi cục đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ một đơn vị có chức năng, nhiệm vụ còn hạn hẹp, số lượng cán bộ chuyên môn ít đến nay đã thực sự trưởng thành lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có nhiều tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, chống gian lận thương mại và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng Chi cục đã từng bước kiện toàn về tổ chức với 04 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc như hiện nay. Chi cục đã không ngừng đầu tư, nâng cấp các loại chuẩn và trang thiết bị kỹ thuật để mở rộng khả năng kiểm định phương tiện đo với các đại lượng đo khác nhau . Đến nay, Chi cục Phú Thọ có khả năng kiểm định đến 28 chủng loại phương tiện đo khác nhau thuộc các lĩnh vực: Độ dài, khối lượng, áp suất, dung tích – lưu lượng, điện- điện tử, .... Chi cục cũng đã chỉ đạo việc xây dựng và hình thành mạng lưới các đơn vị doanh nghiệp được công nhận khả năng kiểm định trên địa bàn tỉnh. Trung bình hàng năm các phòng kiểm định/hiệu chuẩn phương tiện đo đã tiến hành kiểm định hàng trăn ngàn phương tiện đo thuộc các lĩnh vực đo khác nhau phục vụ kịp thời cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh.  Trong hoạt động của mình, Chi cục đã phối hợp chặt chẽ với thanh tra Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Thanh tra Sở KH&CN và thanh tra các Sở/ngành có liên quan để tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra chất lượng ở các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương và kế hoạch thanh tra hàng năm của tỉnh. Từ đó giúp phát hiện hàng nghìn vụ vi phạm các quy định của nhà nước về Đo lường, Chất lượng hành hóa góp phần tích cực vào việc ổn định chật tự kỷ cương pháp luật nói chung và trong lĩnh vực chất lượng hàng hóa nói riêng.

Việc tổ chức đào tạo, tập huấn phổ biến Luật, văn bản quy phạm pháp luật về  Đo lường, Tiêu chuẩn Chất lượng sản phẩm hàng hóa được lãnh đạo Chi cục chú trọng quan tâm thực hiện. Công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện văn bản luật được  Chi cục thực hiện thường xuyên liên tục thông qua các kênh thông tin đại chúng như Đài PTTH tỉnh, Báo, tạp chí, bản tin...

Song song với các hoạt động nghiệp vụ quản lý nhà nước về TCĐLCL, để kịp thời động viên các doanh nghiệp có thành tích về năng suất chất lượng, định kỳ hàng năm, Chi cục triển khai công tác giải thưởng chất lượng quốc gia. Đến nay đã có trên 20 lượt doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ đạt giải với tổng số 29 giải thưởng các loại. Có thể thấy giải thưởng chất lượng Việt Nam trước đây. Nay là giải thưởng chất lượng quốc gia đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào năng suất – chất lượng, giúp tăng cương khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ trên thị trường trong nước và quốc tế. Kết quả hoạt động của giải thưởng chất lượng Việt Nam tỉnh Phú Thọ trong nhiều năm liên tục được các cơ quan thông tin tuyên truyền bình chọn là một trong 10 sự kiện KT-XH tiêu biểu của tỉnh nhà.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ( HTQLCL) của tỉnh, thời gian qua Chi cục đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp  Ban chỉ đạo  triển khai thành công việc xây dựng, áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2009 vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Phú Thọ. Đến nay 100% các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Phú Thọ đã được chứng nhận và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2009 vào hoạt động của cơ quan mình một cách có hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công cuộc cải cách hành chính của tỉnh.

Cùng với đó, Chi cục đã phối hợp với Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ NTD Phú Thọ thực hiện nhiều đề tài, dự án Khoa học và Công nghệ đặc biệt là dự án “Nâng cao nhận thức cho NTD về rau an toàn và Vệ sinh an toàn thực phẩm từ năm 2008 – 2013” đã góp phần tích cho việc xã hội hóa công tác TCĐLCL ở các doanh nghiệp, góp phần tích cực bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Người tiêu dùng.

Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ nêu trên, Chi cục luôn quan tâm tới việc tăng cường năng lực quản lý về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vì đó là yếu tố quan trọng đảm bảo công tác quản lý Nhà nước có hiệu quả. Việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc được lãnh đạo Chi cục thực hiện thường xuyên, liên tục. Đã từng bức hiện đại hóa công sở, trang thiết bị văn phòng, đã hình thành hệ thống tông tin điện tử đáp ứng công tác quản lý và điều hành hoạt động chuyên môn của đơn vị.Thực hiện tốt công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng năng lực cho cán bộ công chức của đơn vị với 03 lĩnh vực là Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng.

Có được những thành quả đó là sự lãnh chỉ đạo sáng suốt của Ban lãnh đạo Chi cục cộng với sự tận tâm, tâm huyết với nghề của anh em cán bộ công chức của đơn vị, trong đó quan trọng nhất là công tác tham mưu. Thời gian qua, Chi cục đã tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ để cụ thể hóa các quy định của Nhà nước cho phù hợp với điều kiện địa phương; Tham mưu với  Sở Khoa học và Công nghệ trình UBND tỉnh ban hành các kế hoạch, chương trình hoạt động phục vụ công tác quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn hóa đo lường Chất lượng trên địa bàn tỉnh  như: Công tác giải thưởng chất lượng quốc gia; Kế hoạch triển khai việc xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước tỉnh Phú Thọ; Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2013 – 2020”; Chương trình hành động triển  khai đề án thực thi hiệp định hàng rào kỹ thuật trong thương mại đến năm 2015 của tỉnh Phú Thọ…

Với những thành tựu đã đạt được  tập thể Chi cục TCĐLCL Phú Thọ và các cán bộ công chức của đơn vị đã vinh dự được Đảng, nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động, Bằng khen của thủ tướng Chính phủ, Kỷ niệm chương Hùng Vương. Nhiều năm liên được UBND tỉnh tặng cờ thi đua, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và nhiều bằng khen, huy chương của bộ Khoa học và Công nghệ và của Tổng cục TCĐLCL....

Kế thừa những thành tích đã đạt được của 30 năm qua. Trong thời gian tới hoạt động quản lý TCĐLCL của tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, phục vụ có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

                                            TBT PhuTho tổng hợp

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 4

Tất cả: 177,189