Chương trình phát triển tài sản trí tuệ góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của tỉnh

16/06/2021

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao nhận thức và năng lực sở hữu trí tuệ (SHTT) cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó nâng giá trị, sức cạnh tranh đối với nhiều sản phẩm chủ lực, sản phẩm có lợi thế của tỉnh.

Sơ chế và đóng gói rau an toàn ở Hợp tác xã dịch vụ sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao trước khi cung cấp ra thị trường sản phẩm Rau an toàn Tứ Xã

Những kết quả đạt được

Sau 5 năm thực hiện Chương trình, đã khảo sát, xác định được 118 sản phẩm chủ lực, đặc trưng, có lợi thế của tỉnh. Hỗ trợ cấp văn bằng bảo hộ SHTT cho 320 sản phẩm hàng hóa. Hỗ trợ tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho 305 sản phẩm, trong đó có 37 nhãn hiệu được hỗ trợ tạo lập thông qua các dự án KH&CN cấp quốc gia và cấp tỉnh; 268 nhãn hiệu do tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tự xác lập.

Nhờ vào quy trình kiểm tra, quản lý nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận bảo hộ sản phẩm, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp từ chỗ bắt buộc phải tuân thủ đã biến thành lợi thế để nâng cao chất lượng sản phẩm của đơn vị mình, tăng giá trị của sản phẩm và được quảng bá ra thị trường rộng hơn.

Sản phẩm Rau an toàn Tứ Xã của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã - xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao là một ví dụ điển hình. Anh Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Trước khi được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, việc tìm thị trường đầu ra cho sản phẩm rất vất vả và mất nhiều thời gian. Sau khi dự án sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể “Rau an toàn Tứ Xã” được triển khai năm 2018, sản phẩm đã được giới thiệu, cung cấp cho một số nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, nhà ăn của các trường học, cơ quan, đơn vị và được đưa vào các hệ thống siêu thị Vinmart, Coopmart, BigC trên địa bàn tỉnh, và một số chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội…

Hiện nay, hợp tác xã đã tăng quy mô diện tích sản xuất hơn 12ha, với trên 40 sản phẩm rau củ, quả đang được sản xuất thường xuyên theo mùa vụ, sản lượng cung ứng cho thị trường tiêu thụ bình quân từ 4 - 6 tấn/ngày. Ngoài 50 hộ thành viên, hợp tác xã đã mở rộng liên kết với trên 100 hộ lân cận, sản phẩm được hợp tác xã bao tiêu với chất lượng ổn định.

Cũng như sản phẩm rau an toàn Tứ Xã, sản phẩm Gà nhiều cựa huyện Tân Sơn sau xác lập nhãn hiệu tập thể năm 2018 giá bán tăng cao gấp 2 - 3 lần; sản lượng tiêu thụ tăng lên đáng kể, quy mô tăng từ 18.000 con năm 2016 lên gần 30.000 con năm 2020, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Tân Sơn.

Ông Phan Minh Đức - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Sơn cho biết: Sau khi được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, huyện Tân Sơn đã phát triển giống gà nhiều cựa với quy mô lớn trên toàn huyện. Giai đoạn 2019 - 2025, 2 sản phẩm của huyện là gà nhiều cựa và bò thịt đã được UBND tỉnh phê duyệt, hỗ trợ phát triển theo chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đối với các ngành hàng chủ lực, ngành hàng tiềm năng, sản phẩm đặc trưng của địa phương. Đây là điểm tựa và là động lực giúp người dân vùng cao mở hướng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Các sản phẩm của tỉnh sau khi được xác lập, bảo hộ SHTT đã thực sự phát huy hiệu quả, đẩy mạnh quảng bá rộng rãi trên thị trường, sản xuất theo qui trình thống nhất, kiểm soát từ các nguồn nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra và dán tem nhãn hiệu cũng như tem truy xuất nguồn gốc. Do đó, sản phẩm ngày càng khẳng định vị thế, chỗ đứng trên thị trường, ngăn chặn được tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đặt mục tiêu số đơn đăng ký xác lập quyền SHTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn sau gấp 1,5 - 2 lần giai đoạn trước

Bà Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Sau 5 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình cũng bộc lộ những hạn chế như số lượng sản phẩm được đăng ký bảo hộ còn chưa nhiều, đặc biệt là tỉ lệ sản phẩm chủ lực, đặc trưng, có lợi thế của tỉnh được xác lập bảo hộ còn thấp so với tổng số sản phẩm có nhu cầu, mới có 37/118 sản phẩm có nhu cầu được bảo hộ SHTT. Kết quả tự xác lập bảo hộ đối với các sản phẩm chủ lực, đặc trưng có lợi thế của tỉnh tại các địa phương còn hạn chế, chủ yếu phụ thuộc vào hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thông qua các dự án KH&CN cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Trên cơ sở chiến lược SHTT đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng thời để khắc phục những hạn chế của Chương trình giai đoạn 2015 - 2020, UBND tỉnh ban hành chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, tiếp tục phát triển tài sản trí tuệ đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ, thực thi quyền SHTT, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, đưa SHTT thành công cụ quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Chương trình đặt ra mục tiêu cụ thể: Số đơn đăng ký xác lập quyền SHTT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 tăng từ 1,5 - 2 lần so với giai đoạn 2016 - 2020; giai đoạn 2026 - 2030 tăng từ 1,5 - 2 lần so với giai đoạn 2021 - 2025.

Để đạt được kết quả đó, trong giai đoạn tới tỉnh sẽ tăng cường hoạt động tư vấn, hướng dẫn và cung cấp thông tin về SHTT cho người dân và doanh nghiệp; huy động và khuyến khích đội ngũ các nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia phát triển sáng chế, giải pháp hữu ích và các sản phẩm có lợi thế. Chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân trên địa bàn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của SHTT đối với phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng các chương trình, chuyên mục, chuyên trang, bài viết tuyên truyền về sở hữu trí tuệ trên sóng phát thanh và truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh.

Cùng với đó, một trong những giải pháp trọng tâm là tăng cường đầu tư hỗ trợ hoạt động tạo lập, khai thác và phát triển bảo hộ SHTT đối với các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc thù, có lợi thế gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) của tỉnh, bà Chu Thị Bích Thủy cho biết thêm.

                                                                                            Theo phutho.gov.vn

Bài viết liên quan

Thư viện ảnh

Liên kết website

Video phóng sự

Thông tin quảng cáo
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến: 1

Tất cả: 147,082